Cá bớp - Cá Trắm Giòn

Cá bớp

  • Cá bớp

    Cá bớp

    Cá bớp là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều protein, ít cholesteron, và đặc biệt nhiều Omega-3, iot, photphate, canxi rất tốt cho sức khỏe, tốt cho bệnh tim mạch, cho mắt, cho trí não…

    Cá bớp có 2 loại : từ 5kg trở lên và 3 – 4,8kg

    Cá bớp sông thân nhỏ, mềm hay được dùng để nấu canh chua. Loại thứ 2 là cá bớp biển còn có tên gọi khác là cá bốp, cá giò… phân bố ở nhiều vùng biển thuộc Việt Nam, size từ trung bình cho đến lớn, chất thịt tuyệt ngon, không có xương răm.

    Liên hệ biết giá cá bớp: 0902 388 225 (ms Hương)

     

    Giới thiệu về cá bớp

    Cá bớp là một trong số các loại cá đặc trưng của vùng biển miền trung. Cá bớp thường đơn độc, ngoại trừ quy tụ để sinh sản hàng năm và đôi khi nó sẽ tụ tập tại các rạn san hô, xác tàu, bến cảng, phao, và ốc đảo. Nó là cá nổi, nhưng nó có thể đi vào cửa sông và rừng ngập mặn để tìm kiếm con mồi.
    Trung bình mỗi con cá bớp nặng khoảng 4 – 6kg. Loại cá này có thân hình trụ tròn với đầu ngắn, da nâu, mắt nhỏ, thịt cá trắng mềm nhưng dai chứ không hề bở.

     

    Các món ăn về cá bớp

    Cá bớp có thể chế biến được rất nhiều món, đơn giản nhất là chiên vàng chấm nước mắm tỏi ớt, cầu kỳ hơn một chút thì có món Cá bớp chiên nước mắm, Cá bớp nướng muối ớt, Cá bớp kho tộ, Gỏi cá bớp, Lẩu cá bớp, canh chua cá bớp.

     

    1. Cá bớp kho tộ

    Nguyên liệu:
    – 500g cá bớp
    – 200g thịt ba rọi
    – Ớt tiêu, nước mắm, hành lá, dần ăn, bột ngọt

    Cách chế biến:
    – Cá bớp làm sạch, để ráo và ướp tiêu, mắm, bột ngọt để khoảng 2 giờ ngấm
    – Thịt ba rọi cắt lát mỏng, ướp gia vị
    – Để nồi đất lên bếp, đợi khi nồi nóng, cho 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm. Đun đường và nước mắm tan ra, đổi thành màu cánh gián thì cho thêm 2 muống nước mắm vào đun sôi
    – Cho thịt ba rọi vào xào săn lại, và xếp cá cùng vào nồi. Nêm thêm một ít gia vị, khi cá bớp chín cho thêm ½ chén nước sôi
    – Kho cá để nhỏ lửa khoảng 30 phút đến khi gần cạn nước cho hành lá, chút dầu ăn vào để cá bóng đẹp
    Cá bớp kho tộ ăn với cơm và dưa cà vào những ngày mưa thì tuyệt cú mèo!!!

     

    2. Lẩu cá bớp hoặc canh chua cá bớp

    Nguyên liệu:
    – 2 muỗng súp dầu ăn
    – 2 lát gừng cắt sợi
    – 2 củ hành tím cắt lát
    – 2 trái ớt tươi băm nhuyển
    – 2 tai nấm mộc nhĩ (nấm mèo), ngâm nước 5 phút và cắt làm tư.
    – 200gr cá bớp phi lê, cắt khúc khoản 3cm
    – 1 muỗng café đường, ½ muỗng café muối, 1 nhúm tiêu bột, 2 chén nước lạnh pha 2 muỗng café bột nêm.
    – 2 muỗng súp tương chua cay Thái Lan, 1 muỗng súp xì dầu (nước tương).
    Chế biến:
    Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào chảo tráng đều, cho gừng, hành tím, ớt, nấm mèo xào 20 giây, cho tất cả gia vị còn lại vào nấu sôi, cho phi lê cá vào nấu trên lửa lớn 7 phút là xong.
    Sau khi nấu xong, bạn có thể ăn với bún tươi, mì hoặc ăn với cơm.

     

    3. Canh chua cá bớp

    Nguyên liệu:
    – Cá bớp: 400g
    – Măng chua: 200g
    – Cà chua 2 quả, 1 miếng thơm, đậu bắ, ớt quả và me chín
    – Nước mắm, bột ngọt, 3 tép tỏi
    – Hành lá, rau ngổ

    Cách chế biến:
    – Rửa sạch cá bớp và để ráo nước
    – Măng chua rửa sạch và vắt ráo. Cà chua cắt kiểu múi cau, đậu bắp cắt xéo, dầm me với một ít nước ấm và lọc lấy nước me, bỏ hạt
    – Thái cá thành từng lát nhỏ, ướp cá với 2 thìa nước mắm, 2 quả ớt đỏ cắt nhỏ. Phi thơm tỏi bằm với dầu ăn và cho cà chua vào xào chín. Đợi đến lúc cà chua mềm, màu đẹp thì cho nước lạnh và măng chua, nước me vào nồi vừa đủ ăn.
    – Trút cá đã ướp vào nồi nước đang sôi và vặn lửa nhỏ để cá chín khoảng 5 phút thì tiếp tục cho đậu bắp vào. Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và cho một ít hành lá và rau ngổ cắt khúc vào.
    Canh chua cá bớp ăn kèm bún hay cơm nóng đều hấp dẫn khỏi phải nghĩ đó ạ.

     

    4. Cá bóp đút lò ngon khó cưỡng

    Nguyên liệu:
    -Cá bớp phi lê: 500g
    -Thịt ba rọi xông khói: 6 miếng
    -Tỏi băm: 2 tép, 1/3 muỗng bột tiêu, 1/3 muỗng muối,
    -Kem tươi: 30g, bơ: 30g và phô mai: 40g

    Cách chế biến:
    Cá bớp phi lê cắt mỏng ướp với tỏi, muối, tiêu để 15 phút cho ngấm. Đánh kem tươi và bơ thật đều rồi rải lên thịt ba rọi xông khói cắt đôi trải lên cá, bọc bên ngoài và xếp lên đĩa rồi cho vào lò nướng. Khi phô mai vàng đều lên là được. Cá bớp đút lò ăn với muối tiêu chanh rất ngon và ngọt.

     

    5. Các món khác từ cá bớp:

    Ngoài ra, cá bớp còn chiên, chấm nước mắm xoài, nấu canh ngót với cà chua và thơm nêm hành ngò, chiên nước mắm, nướng muối ớt… hoặc bạn có thể nấu Cà ri cá là món ăn lạ miệng, tuy quen mà lạ, dành cho những ai mê cà ri nhưng ngán nhiều thịt thà.

    Cá bớp

    cá bớp

     

    Giá cá bớp hôm nay

    Cá bớp là một trong nhiều loại hải sản có giá rất ổn định nên các anh chị có thể hoàn toàn yên tâm, không phải khó chịu khi lựa chọn.
    Giá cá bớp nguyên con: liên hệ 0902 388 225 (ms Hương)

    # Cá trắm giòn | cá chình | cá chim trắng | cá bớp

    Chia sẽ đi nào. !Share on Facebook0Share on Google+0Pin on Pinterest0Tweet about this on Twitter

    Bài viết liên quan:

    Leave a comment

    Required fields are marked *