Hơn 8 tấn cá đông lạnh ở Hà Tĩnh nhiễm chất độc cadimi - Cá Trắm Giòn

Hơn 8 tấn cá đông lạnh ở Hà Tĩnh nhiễm chất độc cadimi

 • Hơn 8 tấn cá đông lạnh ở Hà Tĩnh nhiễm chất độc cadimi

  Hơn 8 tấn cá đông lạnh ở Hà Tĩnh nhiễm chất độc cadimi

  8 tấn cá biển đang được niêm phong tại 4 kho đông lạnh ở Hà Tĩnh được xác định chứa chất cadimi có thể gây tổn thương tới gan và thận của con người.

  Chiều 1/8, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế Hà Tĩnh) cho biết, nhà chức trách đang tiến hành niêm phong 8,1 tấn cá biển có chất cadimi vượt ngưỡng cho phép để chờ quyết định tiêu hủy từ phía UBND tỉnh Hà Tĩnh.

  Ông Hùng cho hay, số cá này chủ yếu là cá mu, cá tre, cá hồng… được đánh bắt từ vùng biển Hà Tĩnh và Quảng Bình khoảng vài tháng trước. Sau khi đưa mẫu đi kiểm tra, kết quả cho thấy tất cả số cá này có hàm lượng kim loại nặng cadimi vượt ngưỡng cho phép. Số cá đang được niêm phong tại 4 kho trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, Lộc Hà, Cẩm Xuyên.

  “Sau khi có kết quả xét nghiệm, biết cá có nhiễm độc nên tiến hành niêm phong từ đầu tháng 7 tới nay. Chúng tôi đang chờ chủ trương của tỉnh để tiêu hủy, đền bù thiệt hại cho các chủ hàng”, ông Hùng nói.

  hon-8-tan-ca-dong-lanh-o-ha-tinh-nhiem-chat-doc-cadimi

  Cá biển nhiễm chất cadimi được niêm phong tại một cơ sở đông lạnh ở Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng

  Trả lời về thông tin một số cá biển từ các kho đã được tuồn ra thị trường trước khi lấy mẫu đưa đi xét nghiệm rồi niêm phong, ông Hùng khẳng định, từ lúc đánh bắt về cho tới nay “số cá trong kho vẫn còn nguyên”.

  “Tùy theo cân nặng của mỗi người, nếu trong tuần mỗi người ăn khoảng 0,007 microgram cá thì không gây độc hại”, ông Hùng nói.

  Cadimi là một kim loại chuyển tiếp tương đối hiếm, mềm, màu trắng ánh xanh và có độc tính, tồn tại trong các quặng kẽm và được sử dụng chủ yếu trong các loại pin.

  Cadimi là một trong rất ít nguyên tố không có ích lợi gì cho cơ thể con người. Nguyên tố này và dung dịch các hợp chất của nó là những chất cực độc. Thậm chí chỉ với nồng độ thấp, chúng sẽ tích lũy sinh học trong cơ thể cũng như trong các hệ sinh thái. Hít thở phải bụi có chứa cadimi nhanh chóng dẫn đến các vấn đề với hệ hô hấp và thận, có thể dẫn đến tử vong (thông thường là do hỏng thận).

  Nuốt phải một lượng nhỏ cadimi có thể phát sinh ngộ độc tức thì và tổn thương gan và thận. Các hợp chất chứa cadimi cũng là các chất gây ung thư. Ngộ độc cadimi là nguyên nhân của bệnh itai-itai (tên gọi một đợt ngộ độc cadimi trên diện rộng vào năm 1912, thường gọi là ‘bệnh đau quá đau quá’). Ngoài tổn thương thận, người bệnh còn chịu các chứng loãng xương và nhuyễn xương.

   

  Cá trắm giòn Hải Yến,

  Nguồn: Vnexpress

  Chia sẽ đi nào. !Share on Facebook0Share on Google+0Pin on Pinterest0Tweet about this on Twitter

  Bài viết liên quan:

  Leave a comment

  Required fields are marked *

0902 388 225